expand/collapse risk warning

Giao dịch sản phẩm tài chính với đòn bẩy mang theo rủi ro cao và không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Hiểu rõ về CFD và đánh giá khả năng chịu rủi ro của bạn.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Điều khoản giao dịch

EBITDA giải thích: phân tích kinh doanh 2024

Biểu diễn hình ảnh EBITDA với một nhà giao dịch đang nhìn vào các số liệu EBITDA trong màn hình

Vào năm 2024, EBITDA vẫn là thước đo tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Bài viết này xem xét EBITDA là gì, ý nghĩa của nó và tại sao nó là một công cụ thiết yếu trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động và sức khỏe tài chính của công ty.

EBITDA là gì?

Nếu bạn quan tâm đến giao dịch CFD, bạn cần thực hiện quy trình phân tích. Hiểu biết về thị trường và các công ty đang giao dịch trên đó là chìa khóa để có thể điều hướng thị trường. Tình hình tài chính của bất kỳ công ty nào có cổ phiếu và cổ phiếu mà bạn dự định giao dịch đều là thông tin quan trọng đối với các nhà đầu tư và đây là lúc EBITDA phát huy tác dụng.

EBITDA thường được các chuyên gia tài chính nhắc đến khi họ thảo luận về việc định giá thành công chung của các công ty và doanh nghiệp. Vậy EBITDA có ý nghĩa gì, nó được tính như thế nào và tại sao nó lại quan trọng?

EBITDA có nghĩa là gì?

Từ viết tắt của “Thu nhập trước thuế lãi Khấu hao và Khấu hao” và về cơ bản, nó cho thấy lợi nhuận của công ty trước khi lãi được trừ cho các khoản nợ phát sinh, thuế kinh doanh, khấu hao tổn thất và khấu hao đầu tư. Về cơ bản, EBITDA cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng về những gì một công ty đang mất hoặc đạt được trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Mặc dù EBITDA không phải là một phần của báo cáo thu nhập của công ty, nhưng đây là tỷ lệ cho phép các nhà giao dịch tiềm năng hiểu một cách dễ dàng và nhanh chóng liệu doanh nghiệp có lãi hay không vì nó thể hiện tổng lợi nhuận hoạt động được tính trước khi khấu trừ chi phí tài chính.

Lý thuyết đằng sau EBITDA nói rằng thuế và tiền lãi không phải lúc nào cũng liên quan đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty, khấu hao và khấu hao là do các phương pháp xử lý kế toán cụ thể, vì vậy những khía cạnh này có thể bị loại bỏ, cho phép so sánh nhất quán giữa các vị trí tài chính của các công ty.

Để tính EBITDA của một công ty, trước tiên bạn phải xem báo cáo thu nhập của công ty đó để tìm lợi nhuận hoạt động, sau đó cộng số tiền đã được phân bổ vào các khoản dự phòng của công ty. Cuối cùng, thêm số tiền tương ứng với khấu hao sản xuất của công ty.

Khi bạn biết tỷ suất lợi nhuận EBITDA của một công ty, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu quả của một công ty trong việc chuyển đổi doanh thu thành lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận cao tạo ra sự ổn định tài chính lớn hơn cho công ty và rủi ro đầu tư thấp hơn cho nhà giao dịch.

Ví dụ về EBITDA trong thực tế

Chúng ta hãy xem bốn công ty giao dịch trên thị trường hiện nay để xem EBITDA của họ thay đổi như thế nào:

Trước tiên, hãy xem AMC. Chỉ riêng trong năm nay, EBITDA của nó đã dao động trong khoảng từ -80 triệu đô la đến 68 triệu đô la, trong khi Xpeng đã chứng kiến mức tăng EBITDA gần 40% trong quý cuối cùng của năm 2022, nhưng nó vẫn ở mức âm, có nghĩa là dòng tiền có thể là một vấn đề quan trọng đối với công ty này.

Nio cũng vẫn ở mức âm -0,544 tỷ USD tính đến tháng 9 năm 2022, mặc dù con số này thể hiện mức tăng 253,43% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, Tesla có EBITDA lành mạnh là 4,644 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2022 và là sự lựa chọn tuyệt vời, ổn định cho các nhà đầu tư.

Các chỉ số quan trọng khác để phân tích cổ phiếu

Một số chỉ số quan trọng khác mà bạn nên sử dụng để phân tích cổ phiếu bao gồm:

Giao dịch Demo: Điều kiện giao dịch thực với rủi ro bằng không

Giao dịch không rủi ro trên các nền tảng từng đoạt giải thưởng của Skilling với tài khoản demo 10k*.

Đăng ký
EPS (Thu nhập trên mỗi cổ phiếu) – số tiền mà mỗi cổ phiếu nhận được nếu công ty trả hết lợi nhuận cho các cổ đông.
Tỷ lệ P/E (giá trên thu nhập) – mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và thu nhập của công ty.
P/B (tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách) – so sánh giữa giá trị thị trường của công ty và giá trị của nó như được nêu trong sổ sách tài chính của công ty.
DPR (tỷ lệ chi trả cổ tức) – so sánh giữa những gì công ty trả cổ tức cho các nhà đầu tư và những gì cổ phiếu của công ty kiếm được.
Tỷ suất cổ tức – lợi nhuận trên cổ tức được tính bằng tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu.

Phân tích cơ bản so với Phân tích kỹ thuật

Cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều có liên quan khi phân tích thị trường. Trong khi phân tích kỹ thuật kiểm tra biến động giá của chứng khoán, sau đó sử dụng dữ liệu để dự đoán biến động giá trong tương lai, thì phân tích cơ bản xem xét các yếu tố tài chính và kinh tế ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Nếu bạn là nhà giao dịch ngắn hạn thì những công cụ này không đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, chúng rất quan trọng nếu bạn đang cân nhắc việc nắm giữ một vị thế lâu dài.

Làm thế nào EBITDA có thể được sử dụng như một nhà giao dịch?

Đối với hầu hết nhà giao dịch, việc tập trung vào EBITDA và các số liệu tài chính khác như thu nhập ròng và doanh thu không phải là ưu tiên hàng đầu của họ. Nhưng có một số cách có thể sử dụng số liệu này nếu bạn đang đầu tư vào cổ phiếu.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra mức tăng trưởng EBITDA của công ty. Nó đang tăng lên phải không? Và nếu có thì ở mức nào? Nếu các công ty đang có mức tăng trưởng EBITDA tốt theo thời gian thì họ đáng để đầu tư vào.

Bạn cũng có thể sử dụng EBITDA để xác định xem một công ty có bị định giá thấp hay định giá quá cao hay không. Số liệu EV đến EBITDA cho phép bạn kiểm tra giá trị doanh nghiệp của công ty so với EBITDA của nó. Nếu câu trả lời là một con số thấp, công ty có thể được định giá quá cao.

Câu hỏi thường gặp

1. EBITDA là gì?

EBITDA là viết tắt của Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao. Đó là thước đo tài chính được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty bằng cách tập trung vào lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi mà không bị ảnh hưởng bởi các quyết định tài chính, phương pháp kế toán hoặc môi trường thuế.

2. EBITDA được tính như thế nào?

EBITDA được tính bằng cách lấy thu nhập ròng của công ty và cộng lại các chi phí lãi, thuế, khấu hao và khấu hao. Công thức này cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về lợi nhuận hoạt động bằng cách loại bỏ các chi phí có thể khác nhau giữa các công ty.

3. Tại sao EBITDA quan trọng đối với các nhà đầu tư và nhà phân tích?

EBITDA rất quan trọng vì nó cung cấp thước đo tiêu chuẩn về lợi nhuận cốt lõi của công ty, giúp so sánh hiệu suất giữa các công ty và ngành khác nhau dễ dàng hơn. Nó đặc biệt hữu ích trong việc đánh giá các công ty có số lượng tài sản cố định lớn hoặc khoản nợ đáng kể.

4. EBITDA có thể gây hiểu nhầm không?

Mặc dù EBITDA là một công cụ hữu ích nhưng nó có thể gây hiểu nhầm nếu sử dụng riêng lẻ. Nó không tính đến chi phí vốn, thay đổi vốn lưu động hoặc trả nợ, những yếu tố rất quan trọng để hiểu được tình hình tài chính của công ty. Vì vậy, nó nên được sử dụng cùng với các số liệu tài chính khác.

5. EBITDA khác với thu nhập hoạt động như thế nào?

Thu nhập hoạt động hoặc lợi nhuận hoạt động được tính bằng lợi nhuận gộp trừ chi phí hoạt động, bao gồm khấu hao và khấu hao. Mặt khác, EBITDA sẽ cộng các chi phí này vào thu nhập ròng. Do đó, EBITDA thường cao hơn thu nhập hoạt động.

6. EBITDA có được sử dụng trong định giá không?

Có, EBITDA thường được sử dụng trong định giá doanh nghiệp. Bội số EBITDA, so sánh giá trị của một công ty với EBITDA của nó, là thước đo định giá phổ biến, đặc biệt là trong các vụ mua bán và sáp nhập. Nó giúp các nhà đầu tư xác định sẽ mất bao lâu để thu hồi vốn đầu tư.

Không phải lời khuyên đầu tư. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo hoặc dự đoán hiệu suất trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã xem xét Skilling!

Bạn sắp truy cập: https://skilling.com/row/ được điều hành bởi Skilling (Seychelles) Ltd, theo Giấy phép số SD042 của Cơ quan dịch vụ tài chính Seychelles. Trước khi mở tài khoản, vui lòng đọc điều khoản và điều kiện và liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Cảm ơn bạn đã xem xét Skilling!

Bạn sắp truy cập: https://skilling.com/row/ được điều hành bởi Skilling (Seychelles) Ltd, theo Giấy phép số SD042 của Cơ quan dịch vụ tài chính Seychelles. Trước khi mở tài khoản, vui lòng đọc điều khoản và điều kiện và liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Tiếp tục