expand/collapse risk warning

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Cơ quan Cấp phép

×
CySEC

Skilling Ltd, được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Síp (CySEC) theo giấy phép CIF số 357/18

Tiếp Tục
FSA

Skilling (Seychelles) Ltd, được cấp phép và quản lý bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) theo giấy phép số SD042

Tiếp Tục
Bài viết giao dịch

Đường trung bình động: Đây là gì trong phân tích kỹ thuật?

Blog Images - Skilling.png

Đường trung bình động là một phần quan trọng của việc phân tích kỹ thuật, đây là một khái niệm mà tất cả các nhà giao dịch nên tìm hiểu. Đường trung bình động nhằm giúp bạn xác định xu hướng của bất kỳ công cụ nào có thể phục vụ cho việc giao dịch. Đồng thời, dựa trên những thay đổi về giá của tài sản cơ bản từ đó đã tạo ra một đường thông tin trên biểu đồ. Loại đường này có thể giúp bạn đưa ra các quyết định giao dịch và là người bạn đồng hành quan trọng để giao dịch thành công. Đường trung bình động (MA) cũng là cơ sở của nhiều công cụ kỹ thuật khác tiên tiến hơn, vì vậy không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của loại đường này.

Để bắt đầu, bạn nên tìm hiểu đặc điểm cơ bản của MA, đó là mức trung bình dài hạn (ví dụ như trung bình 200 ngày) nên có phản ứng theo xu hướng chậm hơn mức trung bình ngắn hạn (ví dụ như trung bình 50 ngày). Đây là trọng tâm để bắt đầu tìm hiểu về Đường trung bình động.

Hãy bắt đầu với cách hoạt động của loại MA cơ bản nhất là Đường trung bình động đơn giản (SMA):

Đường trung bình động đơn giản làm dịu đi những dữ liệu biến động giá phức tạp của bất kỳ công cụ nào, từ đó trở thành một chỉ báo theo sau xu hướng. SMA được tính bằng cách cộng trung bình giá trong một số thời kỳ cụ thể. Thông thường, Đường trung bình động đơn giản dựa trên giá đóng cửa.


Giả sử bạn muốn tính ra Đường trung bình động đơn giản trong 10 ngày cho giá Vàng. Để làm được điều đó, bạn sẽ tra cứu giá đóng cửa của vàng trong 10 ngày qua, cộng chúng lại với nhau rồi chia cho 10. Cách này chỉ cung cấp cho bạn giá trị trung bình của 10 ngày. Nhưng vì Đường trung bình động là một mức trung bình, do đó đường này sẽ di chuyển tự nhiên khi dữ liệu cũ bị thay thế bằng dữ liệu mới.

Nói cách khác, ngày đầu tiên của Đường trung bình động bao gồm 10 ngày qua, trong khi ngày thứ hai của Đường trung bình động giảm điểm dữ liệu đầu tiên và thêm điểm dữ liệu mới. Những ngày tiếp theo vẫn tiếp tục bỏ đi dữ liệu vừa mới tính và thêm vào dữ liệu mới. Dưới đây, bạn có thể thấy SMA10 trên biểu đồ giá Vàng hàng ngày.

Đường trung bình động lũy thừa (EMA)

Nó rất giống với Đường trung bình động đơn giản ngoại trừ dữ liệu mới nhất chiếm nhiều trọng số hơn. EMA phản ứng nhanh hơn SMA, vì được tính trước SMA và nhạy cảm hơn với các giá gần đây.

Để xác định EMA, bạn cần sử dụng SMA làm điểm bắt đầu tính toán EMA. Sau đó, bạn cũng cần tính toán hệ số nhân trọng số bằng cách áp dụng công thức này: (2 / khoảng thời gian + 1).

Screenshot 2022-03-17 at 13.51.24.png

Lấy ví dụ trước, nếu bạn muốn xác định đường EMA 10 ngày, bạn sẽ nhận được 0,1818 (18,18%) làm hệ số bằng cách sử dụng công thức đã đề cập ở trên (2/10 + 1). Và sau đó, bạn có thể tính toán Đường trung bình động lũy thừa với công thức bên dưới: EMA = ((giá đóng cửa hàng ngày - EMA (ngày trước)) x hệ số + EMA (ngày trước đó)) Đừng quên EMA bắt đầu bằng SMA, vì vậy khi bạn áp dụng công thức EMA đã đề cập trước đó, ở lần tính toán đầu tiên, bạn cần thay thế EMA (ngày trước) bằng SMA (ngày trước). Mặc dù điều này thoạt đầu có vẻ khó hiểu nhưng thực sự rất đơn giản để hình dung trên biểu đồ.

Để so sánh SMA và EMA, hãy xem biểu đồ phía trên.

Màu xanh = EMA Màu đỏ = SMA

Giải thích về Đường trung bình động

Đường trung bình động (cả đơn giản và lũy thừa) hữu ích trong trường hợp bạn muốn xác định xu hướng có thể sử dụng một hoặc nhiều Đường trung bình động cụ thể, sau đó quan sát những điểm giao cắt bất kỳ của MA.

Nếu bạn muốn sử dụng Đường trung bình động để xác định xu hướng, bạn cần phải xem liệu giá có thấp hơn hay cao hơn Đường trung bình động hay không. Nếu giá ở trên và Đường trung bình động đang tăng, điều đó cho thấy tổng quan giá đang tăng. Nếu giá thấp hơn và Đường trung bình động đang giảm, điều đó phản ánh rằng tổng quan giá đang giảm.

Sự giao nhau của Đường trung bình động có thể giúp bạn xác định sự thay đổi trong động lượng, đồng thời cũng cung cấp các tín hiệu cơ bản nhất cho các lần giá vào và ra. Điều này xảy ra khi hai Đường trung bình động (một ngắn hạn và một dài hạn) cắt nhau. Ví dụ: nếu Đường trung bình động ngắn hạn di chuyển lên trên Đường trung bình dài hạn, đó là dấu hiệu cho thấy giá có thể tiếp tục tăng. Nếu mức trung bình ngắn hạn đi xuống so với mức trung bình dài hạn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy giá sắp giảm. Vui lòng xem ảnh ví dụ bên dưới về sự giao nhau của SMA.

  • Xanh = SMA50
  • Đỏ = SMA10

Ngoài ra, một số nhà giao dịch tin rằng MA (đặc biệt là SMA) cũng hoạt động như các mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Các nhà giao dịch tin rằng, nếu giá tiến gần đến đường MA có thể sẽ có sự đảo ngược xu hướng. Thông thường, SMA chu kỳ 20, 50, 100 và 200 được coi là mức hỗ trợ hoặc kháng cự, vì vậy đây được xem là những cột mốc phổ biến nhất.

Screenshot 2022-03-17 at 13.51.35.png

Thiết lập MA trong nền tảng Kỹ năng của bạn

Giao diện thiết lập của SMA và EMA giống nhau. Bạn có thể điều chỉnh những điều sau: Khoảng thời gian: Các Đường Trung bình Động phổ biến hơn là 14, 21, 50, 100 hoặc 200 ngày. Loại giá: "Đóng", "Mở", "Thấp" hoặc "Cao".

Tổng kết từ Skilling

Đường trung bình động là một phần hết sức quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật. Trên thực tế, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là một mảng kiến thức đáng để học hỏi và cần nắm vững từ các bài viết về giao dịch Skilling! Nếu như bạn chưa quen với sàn giao dịch, hãy đọc lại bài viết này, sau đó chính thức bắt đầu tìm hiểu tất cả các loại Đường trung bình động khác nhau có trên nền tảng Skilling. Bạn sẽ nhận ra những điều cơ bản trong việc sử dụng các chiến lược từ người mới tập tành đến các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên toàn cầu. Từ đó, tạo nên một trong những yếu tố cơ bản rất quan trọng trong hầu hết các phân tích kỹ thuật.

Bài viết không phải là lời khuyên về đầu tư. Bạn cần lưu ý rằng, những diễn biến đã xảy ra sẽ không thể giúp bạn đảm bảo hay dự đoán trước được diễn biến trong tương lai.

Những bài viết liên quan

Các chỉ số giao dịch là gì?

Khám phá ý nghĩa của các chỉ số với tư cách là một nhà giao dịch chỉ số trong hướng dẫn này. Các chỉ số trong giao dịch ...

Cách nhận biết một chu kỳ tăng trưởng của FTSE 100

FTSE 100 là một trong những chỉ số chứng khoán được theo dõi rộng rãi nhất trên thế giới. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư v...

Giờ giao dịch Forex là gì và ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch của bạn?

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của giao dịch ngoại hối là nó có thể được thực hiện trên cơ sở 24 giờ, từ Chủ Nhật...