expand/collapse risk warning

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Cơ quan Cấp phép

×
CySEC

Skilling Ltd, được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Síp (CySEC) theo giấy phép CIF số 357/18

Tiếp Tục
FSA

Skilling (Seychelles) Ltd, được cấp phép và quản lý bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) theo giấy phép số SD042

Tiếp Tục
Bài viết giao dịch

Hồi quy Fibonacci là gì?

Blog Images - Skilling (8).png

Hồi quy Fibonacci (thường được gọi là chuỗi Fibonacci) là một công cụ biểu đồ rất phổ biến giữa các chuyên gia giao dịch kỹ thuật. Tên gọi này có nguồn gốc từ một nhà toán học thời danh ở thế kỷ 13, Leonardo Fibonacci (bạn cũng có thể từng nghe về ông ở nhiều lĩnh vực khác). Vì thực ra, những ý tưởng ban đầu của ông không hề hướng đến mục đích giao dịch, bởi việc giao dịch thị trường theo lối hiện đại vẫn chưa xuất hiện ở thời đại lúc đó.

Chuỗi Fibonacci được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như Tự nhiên, Nghệ thuật, Kiến trúc.

Untitled design (13).png

Hồi quy Fibonacci (Fibonacci Retracements) trở nên phổ biến vài thập kỷ vừa qua trong giao dịch nhờ những mối tương quan về mặt toán học trong dãy số, được biểu thị dưới dạng tỷ lệ. Không ai thực sự hiểu vì sao các mức Fibo này lại hiệu quả, mặc dù có nhiều nhà giao dịch đã áp dụng thành công công cụ này.

Dãy số Fibonacci là một dãy số trong đó mỗi số được tính bằng cách cộng hai số trước lại. Dưới đây là dãy số mà Fibonacci đã khám phá ra:

0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, và nhiều số nữa.

Trong lĩnh vực giao dịch, những mức Fibonacci Hồi quy quan trọng nhất là 23.6% 38.2% , 61.8% , 161.8% dựa trên những tính toán sau:

Tỷ lệ 38.2% được tìm ra bằng việc chia một số trong dãy cho số liền sau thứ hai. Ví dụ: 55/144 = 0.3819.
Tỷ lệ 61.8% còn được gọi là tỷ lệ vàng, được tìm thấy bằng cách chia một số trong dãy cho số liền sau. Ví dụ như 8/13 = 0,6153 và 55/89 = 0,6179.
Tỷ lệ 23,6% được tìm thấy bằng cách chia một số trong dãy cho số liền sau thứ ba. Ví dụ: 8/34 = 0,2352.

Nếu bạn áp dụng các số Fibo khác cho các công thức này, bạn sẽ thấy rằng một số kết quả sẽ hơi khác so với tỷ lệ phần trăm được đề cập ở trên. Lý do là vì những tỷ lệ này chỉ đại diện cho các kết quả gần đúng.

Hồi quy Fibo

Trong thực tế, các nhà giao dịch thường có thói quen sử dụng các mức Fibo để tìm ra các mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự tại những vùng mà xu hướng dễ bị đảo ngược. Các mức Hồi quy Fibonacci (Fibo Retracement) được tạo ra bằng cách lấy khoảng cách của giá thấp và giá cao trên biểu đồ, rồi chia cho tỷ lệ Fibonacci, từ đó có được mức hỗ trợ và kháng cự.

Điều đầu tiên mà bạn nên biết về Fibonacci là công cụ hoạt động tốt nhất khi thị trường đang trên một xu hướng nào đó. Khi sử dụng Fibonacci FX, cổ phiếu và hàng hóa đều có thể được giao dịch bằng cách dùng Hồi quy Fibonacci của một xu hướng.

Để đặt các mức Hồi quy Fibonacci trên biểu đồ, điều đầu tiên là bạn cần xác định đâu là xu hướng chính. Nếu thị trường có xu hướng tăng, bạn cần vẽ Fibo Hồi quy từ điểm mà xu hướng xuất phát (thấp) đến điểm kết thúc (cao). (xem hình bên dưới). Còn nếu xu hướng chủ đạo là giảm, điểm bắt đầu của Fibo Hồi quy sẽ là đỉnh đầu tiên của xu hướng và điểm kết thúc sẽ là vùng trũng cuối cùng.

Untitled design (14).png

Nếu bạn lựa chọn sử dụng các mức Hồi quy Fibonacci, bạn cần nắm rõ những điểm sau đây

  1. Các mức Fibo Hồi quy có thể cảnh báo nhà giao dịch về một sự đảo ngược xu hướng tiềm tàng, khu vực hỗ trợ cũng như kháng cự.
  2. Tuy nhiên, ĐỪNG chỉ sử dụng một mình công cụ này. Fibonacci thường được dùng kết hợp với các chỉ số phân tích kỹ thuật khác như trung bình trượt, chỉ báo dao động Stochastics, RSI, hay MACD.
  3. Luôn chờ đợi xác nhận. Đừng quên rằng nếu bạn kiên trì với các giao dịch có khả năng xảy ra cao, bạn sẽ có được cơ hội tốt hơn để vươn lên dẫn đầu trong một cuộc đua dài hạn.

Tổng kết từ Skilling

Dãy Fibonacci là một hình thức phân tích kỹ thuật tiên tiến cũng như khá kỳ lạ trong thiết kế. Tuy nhiên, chúng lại được sử dụng cực kỳ phổ biến bởi đông đảo các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Dù chúng có phần hơi bí ẩn tự bản chất, hay bất kể lý do là gì (có thể là vì quá nhiều người đang để mắt những mức mà họ trở nên tự hỗ trợ), chúng dường như đang đem lại rất nhiều hiệu quả tích cực. Ngoài ra, mặc dù những tỷ lệ này thoạt đầu nghe có vẻ khó hiểu, nhưng một khi những đường vẽ được hiện thực hóa lên biểu đồ, chúng sẽ dần trở nên ít quan trọng hơn (vì nền tảng Skilling sẽ tự động xử lý và phác họa cho bạn). Như vậy, một cách tổng thể, dãy Fibonacci có thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Bài viết không phải là lời khuyên về đầu tư. Bạn cần lưu ý rằng, những diễn biến đã xảy ra sẽ không thể giúp bạn đảm bảo hay dự đoán trước được diễn biến trong tương lai.

Những bài viết liên quan

Giải thích về những kiểu mô hình Nến

Nếu bạn đang muốn thử dự đoán thị trường bằng cách sử dụng biểu đồ hình Nến, thì đây là một trong số các mô hình có tính...

Bull Market và Bear Market là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường tài chính, bạn cần hiểu ý nghĩa của ‘Bull’ Market và ‘Bear’ Market....

Giờ thị trường ngoại hối và thời điểm tốt nhất để giao dịch ngoại hối

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của giao dịch ngoại hối là nó có thể được thực hiện trên cơ sở 24 giờ, từ Chủ Nhật...