expand/collapse risk warning

Giao dịch sản phẩm tài chính với đòn bẩy mang theo rủi ro cao và không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Hiểu rõ về CFD và đánh giá khả năng chịu rủi ro của bạn.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Các chỉ báo và công cụ giao dịch

Làm sao để xác định các loại Mô hình Nến khác nhau?

Different Types of Candlestick Patterns

Biểu đồ hình Nến là gì?

Dựa vào hình dáng bạn cũng có thể đoán ra được cách gọi của biểu đồ này, đó là nến. Biểu đồ hình Nến (Candlestick charts) được rất nhiều nhà giao dịch yêu thích lựa chọn để nghiên cứu chuyển động giá (ví dụ như giá của một cổ phiếu hoặc một loại hàng hóa). Biểu đồ này được phát minh tại Nhật Bản vào năm 1700, do đó thường được gọi là Biểu đồ Nến Nhật (đối với những ai quan tâm đến lịch sử của biểu đồ, chắc hẳn biết rằng Biểu đồ hình Nến đã được phổ biến ở phương tây bởi Steve Nisson).

Khi nhìn vào biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng mỗi cây nến sẽ biểu thị về giá vàng tại thời điểm đó. Sau đây, chúng ta hãy quan sát kỹ hơn ở hai dạng biểu đồ sau.

Những điều cần lưu ý

  • Đường thẳng đứng hiển thị giá cao nhất (ở trên cùng của cây nến) và giá thấp nhất (ở dưới cùng của cây nến, cùng được gọi là ‘bóng nến’).
  • Màu sắc của cây nến cho biết thị trường đang đi theo hướng nào. Một cây nến màu tối cho biết giá đang giảm, trong khi đó một cây nến màu sáng biểu thị cho giá đang tăng.
  • Giá mở cửa và giá đóng cửa được hiển thị bằng các cạnh của ‘thân’ nến. Điều này giúp bạn biết được mức độ biến động của thị trường. Phần thân dài cho thấy có sự khác biệt lớn giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, do đó thị trường dễ biến động, trong khi phần thân ngắn cho thấy có rất ít biến động về giá.

 formations and patterns of Candlesticks

Có rất nhiều tổ hợp cũng như các mẫu hình nến khác nhau, sự kết hợp giữa các thành phần này có thể chỉ ra được thay đổi hay tiếp diễn của xu hướng. Bạn có thế tìm hiểu thêm về vấn đề này tại đây.

Một số mẫu hình nến mang đến số lượng lớn thông tin, vì thế các nhà giao dịch cần chú ý nhiều hơn đến biểu đồ này. Những mô hình được chúng tôi liệt kê dưới đây thuộc một số loại phổ biến, bạn có thể xem qua thông tin trong các bài viết Kỹ năng giao dịch để biết thêm.

Doji
Doji hình thành khi giá mở và giá đóng cửa của cây nến hoàn toàn giống nhau hoặc gần giống nhau. Điều này cho thấy một sự cân bằng nhất định giữa người mua và người bán. Doji thường xảy ra ở khu vực đảo chiều như hỗ trợ và kháng cự hoặc ở đáy, đỉnh của xu hướng. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là Nến Doji không có nghĩa chỉ là sự tự đảo chiều, còn khi Doji có nghĩa tức là có sự do dự trên thị trường. Doji có mức độ phổ biến cao với các nhà giao dịch.
Long-legged Doji
Long-legged Doji có bóng nến trên và dưới dường như dài bằng nhau. Mô hình nến Doji này cho biết giá đã di chuyển rất nhiều trong khung thời gian được chỉ định, nhưng kết quả cuối cùng cho thấy chỉ có một số ít thay đổi so với thời điểm mở ban đầu.
Dragonfly Doji
Dragonfly Doji là một mô hình nến Doji trong đó giá mở và đóng cửa đạt mức cao nhất trên thanh của cây nến. Hình dáng trông giống như một chữ ‘T’ và chỉ ra người bán đang chiếm ưu thế nhưng người mua đã đẩy giá trở lại mức mở cửa.
Gravestone Doji
Gravestone Doji được tạo ra khi mức mở cửa, mức thấp và mức đóng cửa bằng nhau, đồng thời mức cao tạo ra bóng nến ở trên dài hơn. Hình nến trông giống như một chữ ‘T’ lộn ngược và cho biết rằng người mua đang chiếm ưu thế hơn so với người bán và đã đẩy giá trở lại ở mức mở cửa.

Giao dịch Demo: Điều kiện giao dịch thực với rủi ro bằng không

Giao dịch không rủi ro trên các nền tảng từng đoạt giải thưởng của Skilling với tài khoản demo 10k*.

Đăng ký

Biểu đồ Nến với bóng nến dài

Một dấu hiệu tốt khi có sự xuất hiện của mô hình Nến với bóng nến trên hoặc dưới dài hơn, điều này cho biết người mua hoặc người bán đang chiếm ưu thế trong phiên giao dịch. Cả hai dạng mô hình này đều nổi bật vì lúc này giá đang có tiềm năng đảo chiều.

Hammer

Mô hình nến Hammer sẽ có phần thân nhỏ, bóng dưới dài và bóng trên ngắn. Mức tăng thấp kéo dài cho thấy người bán đã đẩy giá xuống nhưng người mua đã đến thị trường và đẩy giá lên trở lại. Mức thấp của Hammer cho thấy người bán vẫn còn trên thị trường. Đây là một mô hình đảo chiều tăng giá và ngoài ra, các mô hình Hammer có thể đánh dấu các mức dưới đáy hoặc mức hỗ trợ, giúp cho việc thiết lập các mức cắt lỗ.

Shooting Star

Mô hình nến Shooting Star có thân nhỏ, bóng trên dài và bóng dưới nhỏ. Các mô hình nến này có xu hướng về các mức đảo chiều giảm hoặc mức kháng cự tiềm năng, nhưng cần yêu cầu xác nhận trước khi hành động. Cây nến hình thành sau shooting star chính là điều chứng thực cho nến sao băng.

Cách sử dụng Chân nến trên lượt chia sẻ

Biểu đồ hình nến thường được các nhà đầu tư sử dụng để theo dõi hoạt động của cổ phiếu. Mỗi hình nến đại diện cho chuyển động giá của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một ngày. Hình nến được tạo thành từ một thân và hai bấc, với thân biểu thị giá mở và đóng cửa của cổ phiếu, và bấc đại diện cho giá cao nhất và thấp nhất đạt được trong khoảng thời gian đó. Nến có thể tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào việc giá cổ phiếu đóng cửa cao hơn hay thấp hơn giá mở cửa.

Ví dụ: một hình nến tăng giá cho AMC Entertainment Holdings (AMC) sẽ cho thấy giá cổ phiếu tăng trong ngày, trong khi một hình nến giảm giá cho GameStop (GME) sẽ cho thấy rằng giá cổ phiếu đã giảm trong ngày. Biểu đồ hình nến có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về cách một cổ phiếu đang hoạt động và có thể được sử dụng để đưa ra quyết định mua hoặc bán.

Tổng kết từ Skilling:

Biểu đồ Nến Nhật là một phần quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Trên nhiều nền tảng giao dịch có cung cấp biểu đồ, Biểu đồ hình Nến được chọn mặc định như một phương pháp để theo dõi các diễn biến về giá. Mặc dù có nhiều phương án để biểu thị bằng biểu đồ, chẳng hạn như biểu đồ thanh thông thường, Biểu đồ hình Nến rất được yêu thích tại Skilling. Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn những phương pháp mang lại sự thoải mái khi dùng và cung cấp những thông tin bạn cần (hoặc không!). Dù như thế nào đi nữa, bạn vẫn có thể sẽ bắt gặp biểu đồ hình Nến vào một lúc nào đó, vì vậy để chắc chắn bạn nên tìm hiểu thêm một ít thông tin về dạng biểu đồ này.

Không phải lời khuyên đầu tư. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo hoặc dự đoán hiệu suất trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã xem xét Skilling!

Bạn sắp truy cập: https://skilling.com/row/ được điều hành bởi Skilling (Seychelles) Ltd, theo Giấy phép số SD042 của Cơ quan dịch vụ tài chính Seychelles. Trước khi mở tài khoản, vui lòng đọc điều khoản và điều kiện và liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Cảm ơn bạn đã xem xét Skilling!

Bạn sắp truy cập: https://skilling.com/row/ được điều hành bởi Skilling (Seychelles) Ltd, theo Giấy phép số SD042 của Cơ quan dịch vụ tài chính Seychelles. Trước khi mở tài khoản, vui lòng đọc điều khoản và điều kiện và liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Tiếp tục