expand/collapse risk warning

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Cơ quan Cấp phép

×
CySEC

Skilling Ltd, được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Síp (CySEC) theo giấy phép CIF số 357/18

Tiếp Tục
FSA

Skilling (Seychelles) Ltd, được cấp phép và quản lý bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) theo giấy phép số SD042

Tiếp Tục
Bài viết giao dịch

Bull Market và Bear Market là gì?

Copy of Blog Images - Skilling (11).png

Bull Markets và Bear Marktes là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường tài chính, bạn cần hiểu ý nghĩa của ‘Bull’ Market và ‘Bear’ Market. Bởi vì chúng mô tả các yếu tố chính đang hoạt động trong thị trường, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc đầu tư của bạn. Bull và Bear Market thường xuất hiện trong hàng nghìn bài báo, thông cáo báo chí và các cuộc phỏng vấn của TV mỗi năm - Từ đó bạn cũng thấy được phần nào tầm quan trọng, phổ biến của hai khái niệm này rồi đấy!

Nguồn gốc của Bull Market và Bear Market

Hãy cùng nhau làm rõ hai khái niệm này. Nguồn gốc của các thuật ngữ thị trường ‘Bull’ và ‘Bear’ Market thực sự đã có phần gây tranh cãi. Một số nhà sử học tin rằng cả hai được đặt tên theo cách mà mỗi con vật tấn công nạn nhân của nó. Khi một con gấu tấn công, nó vung bàn chân của nó xuống, do đó, một con 'Bear' có nghĩa là sự suy giảm trên thị trường. Mặt khác, khi một con bò đực tấn công, nó sẽ vung sừng lên, do đó ‘Bull’ thể hiện sự gia tăng của giá thị trường.

Một số người khác thì nói rằng nguồn gốc đến từ hình ảnh một con gấu khi tấn công, lúc này nó cúi thấp đầu để dọa đối thủ của mình, do đó Bear Market có nghĩa là sự sụt giảm giá và tạo tâm lý tiêu cực nói chung. Mặt khác, khi một con bò đực tấn công, nó sẽ ngẩng đầu lên, do đó thị trường ‘Bull’ thể hiện sự gia tăng giá và tâm lý tích cực. Nhưng dù như thế nào, các điều khoản của Bull và Bear Market đều có thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì nếu được giao dịch, chẳng hạn như trái phiếu, tiền tệ, cổ phiếuhàng hóa!

Bull market

Chúng ta có thể nói về thị trường Bull khi nền kinh tế đang hoạt động tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp, tổng sản phẩm quốc nội mở rộng và thị trường chứng khoán đang tăng. Vì trong một kịch bản như vậy, điều hiển nhiên là các nhà đầu tư sẽ lạc quan, và thường sẽ có nhiều người mua hơn người bán, điều này gây ra sự tăng giá tổng thể.

14.png

Bear market

Đây là kịch bản ngược lại, Bear Market được xem là thị trường giảm, là khi nền kinh tế có xu hướng hoạt động không tốt và giá cổ phiếu giảm gây ra một vòng xoáy giảm chung. Vì vậy, các nhà đầu tư lúc này thường bi quan, họ sợ lỗ và sẽ có xu hướng bán.

13.png

Tất nhiên, không có xu hướng thị trường nào có thể kéo dài mãi mãi, và hầu như không thể dự đoán nhất quán rằng khi nào thị trường sẽ biến động.

Người mua và người bán

Bull Market và Bear Market là một cách gọi để mô tả xu hướng của người mua và người bán dễ dàng hơn, đồng thời để phân biệt giữa hai loại tư duy trong giao dịch, đó là giảm giá (đối với người bán) và tăng giá (đối với người mua). Bear Market cho rằng giá sẽ trở nên thấp hơn, trong khi Bull Market cho thấy rằng giá sẽ tiếp tục đi lên. Xu hướng giảm được gọi là ngắn hạn và xu hướng tăng được gọi là dài hạn.

Và đó là thông tin giải thích rất đơn giản về hai thuật ngữ mà bạn sẽ phải tiếp xúc rất nhiều trong suốt quá trình giao dịch của mình!

Bài viết không phải là lời khuyên về đầu tư. Bạn cần lưu ý rằng, những diễn biến đã xảy ra sẽ không thể giúp bạn đảm bảo hay dự đoán trước được diễn biến trong tương lai.

Những bài viết liên quan

Giải thích về những kiểu mô hình Nến

Nếu bạn đang muốn thử dự đoán thị trường bằng cách sử dụng biểu đồ hình Nến, thì đây là một trong số các mô hình có tính...

Bull Market và Bear Market là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường tài chính, bạn cần hiểu ý nghĩa của ‘Bull’ Market và ‘Bear’ Market....

Vốn luân hồi là gì và có có ý nghĩa ra sao trong giao dịch?

Còn nếu lãi suất của loại tiền bạn mua thấp hơn lãi suất của loại tiền bạn bán, thì bạn sẽ phải thanh toán vốn luân hồi ...