expand/collapse risk warning

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Cơ quan Cấp phép

×
CySEC

Skilling Ltd, được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Síp (CySEC) theo giấy phép CIF số 357/18

Tiếp Tục
FSA

Skilling (Seychelles) Ltd, được cấp phép và quản lý bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) theo giấy phép số SD042

Tiếp Tục
Bài viết giao dịch

Các mức Hỗ trợ và Kháng cự trong giao dịch

Blog Images - Skilling.png

Một trong những bộ thuật ngữ cực kỳ quan trọng giúp bạn trong việc phân tích kỹ thuật chính là mức Hỗ trợ (Support) và mức Kháng cự (Resistance). Đây là một khái niệm sẽ xuất hiện liên tục do vậy bạn nên tìm hiểu khi muốn bắt đầu công việc giao dịch của mình. Mức Hỗ trợ và mức Kháng cự có thể được mô tả một cách tối ưu thông qua dạng biểu diễn đồ họa mô phỏng những xung đột giữa cung và cầu trong bất kỳ thị trường nào.

Do vậy, khi thị trường đi lên, thường sẽ xuất hiện nhiều nhu cầu hơn, và mức Kháng cự sẽ xuất hiện lúc cung và cầu cân bằng sức mạnh của chúng. Khi thị trường đi xuống, thường sẽ xuất hiện nhiều nguồn cung hơn, mức Hỗ Trợ cũng sẽ xuất hiện khi cung và cầu cân bằng sức mạnh của chúng. Hãy vẽ những điều này lên biểu đồ, cùng những thuật ngữ cho trước như mức Hỗ trợ và mức Kháng cự và nhìn thật rõ hai mức này dưới đây.

Mức hỗ trợ


Mức hỗ trợ là mức mà ở đó, giá cả thường sẽ được ngăn khỏi việc bị trượt sâu hơn so với mức và lực cầu (bên mua). Mức này được cho là đủ mạnh để giữ vững mức giá. Mức Hỗ trợ được biểu diễn bằng đường vẽ nằm bên dưới các đáy (lows) chính.

shutterstock_1510921217.png

Mức kháng cự

Mức Kháng cự là nơi giá có xu hướng bị ngăn cản không cho tăng thêm vượt mức. Lý do là bởi lực cung (bên bán) đủ mạnh để giữ giá ở đúng hoặc thấp hơn mức đó. Nó là một đường được vẽ phía trên các đỉnh (highs) chính.

Bạn có thể nhận ra các mức Hỗ trợ và Kháng cự bằng cách sử dụng các mức điểm xoay trục (Pivot Point), đường trung bình động (moving averages) hoặc phổ biến nhất là đánh dấu lại các mức trong quá khứ lúc mà giá từng có một thời gian khó phá vỡ.

shutterstock_1510921220.png

Diễn giải về các mức Hỗ trợ và Kháng cự

Nguyên tắc chung là, mức Hỗ trợ hoặc Kháng cự càng được kiểm tra thường xuyên (tức là bị bật ra khỏi hoặc đi ra xa), thì càng trở nên quan trọng. Và tất nhiên, nó xảy ra càng nhiều lần, thì càng có nhiều người chú ý đến mức độ đó.

Tại sao điều này lại xảy ra và tâm lý tại các mức Hỗ trợ và Kháng cự là gì? Chà, những nhà giao dịch có ý định mua để đầu tư (long), mong đợi giá tăng, có thể cân nhắc đặt (những) lệnh mua mới nếu giá giảm trở lại ngang mức Hỗ trợ. Các nhà giao dịch với ý định bán (short), có thể thực hiện lệnh “buy to cover” để duy trì vị thế của họ ngang với mức Hỗ trợ.

Hãy luôn nhớ rằng, nếu hầu hết những người tham gia thị trường thực sự mua tại mức này, giá sẽ có thể bật lên từ mức Hỗ trợ. Tất nhiên, nó cũng có thể xảy ra theo cách ngược lại. Nếu giá phá vỡ mức Hỗ trợ, các nhà giao dịch với ý định mua có thể đợi giá trở lại với mức Hỗ trợ trước đó, mà lúc này đang đóng vai trò là Mức kháng cự, để họ có thể bảo vệ hoặc đóng vị thế của mình. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch với ý định bán có thể xem xét thêm (những) vị thế mới ở mức Kháng cự mới.

Vì một vài lý do mà rõ ràng chỉ có thể quy về vấn đề tâm lý, đó là mức Hỗ trợ và mức Kháng cự cũng thường có thể được nhìn thấy ở những con số nguyên lớn. Vì vậy, giả sử ta có mức giá 1,20 cho GBP/USD. Thường thì một số nguyên như vậy sẽ được sử dụng làm mức Hỗ trợ hoặc Kháng cự - có thể là do các nhà giao dịch đã đặt nhiều lệnh chốt lời (take profits) hoặc cắt lỗ (stop loss) ở đây để có thể hạn chế việc phá vỡ mức. Hãy xem một số biểu đồ và chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể nhận ra mô hình này!

Các chỉ số quan trọng


Hỗ trợ và Kháng cự là hai mức rất quan trọng trong việc xác định xu hướng vì xu hướng tăng thường sẽ có khuynh hướng phá vỡ các mức kháng cự trước đó để tạo ra các đỉnh cao hơn trong khi xu hướng giảm sẽ phá vỡ các mức hỗ trợ trước đó để tạo mức thấp hơn.

Khi đường hỗ trợ nằm ở bên dưới đáy chính gần nhất bị phá vỡ trong một xu hướng tăng, điều đó có nghĩa là xu hướng tăng đang suy yếu và có thể sẽ đảo ngược sớm. Tương tự, khi đường kháng cự gần nhất trong xu hướng giảm bị phá vỡ, điều đó cho thấy xu hướng đang suy yếu và sự đảo ngược xu hướng có thể sắp xảy ra. Khi một đường Hỗ trợ hoặc Kháng cự bị phá vỡ, nó thường đảo ngược để trở thành Đường kháng cự hoặc Hỗ trợ cho các biến động giá trong tương lai.

Screenshot 2022-03-23 at 10.25.54.png

Tổng kết từ Skilling

Mức Hỗ trợ và Kháng cự là một yêu cầu nhất định đối với bất kỳ nhà giao dịch nghiêm túc nào. Chúng chính là một trong những phần quan trọng để có thể hiểu phân tích kỹ thuật. Chúng cũng là một khái niệm khá dễ hiểu và thậm chí nhiều vùng như vậy hoàn toàn có thể được phát hiện trên biểu đồ mà không cần đường vẽ. Chúng tôi cảm thấy rằng các mức Hỗ trợ và Kháng cự là một trong những lĩnh vực mà bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu để có thể thành thạo trong việc nhận ra các mức quan trọng này. Với nền tảng Skilling, các đường Hỗ trợ và Kháng cự thực sự rất dễ vẽ và không còn là một vấn đề với bạn.

Bài viết không phải là lời khuyên về đầu tư. Bạn cần lưu ý rằng, những diễn biến đã xảy ra sẽ không thể giúp bạn đảm bảo hay dự đoán trước được diễn biến trong tương lai.

Những bài viết liên quan

Giải thích về những kiểu mô hình Nến

Nếu bạn đang muốn thử dự đoán thị trường bằng cách sử dụng biểu đồ hình Nến, thì đây là một trong số các mô hình có tính...

Bull Market và Bear Market là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường tài chính, bạn cần hiểu ý nghĩa của ‘Bull’ Market và ‘Bear’ Market....

Giờ thị trường ngoại hối và thời điểm tốt nhất để giao dịch ngoại hối

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của giao dịch ngoại hối là nó có thể được thực hiện trên cơ sở 24 giờ, từ Chủ Nhật...