expand/collapse risk warning

Giao dịch sản phẩm tài chính với đòn bẩy mang theo rủi ro cao và không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Hiểu rõ về CFD và đánh giá khả năng chịu rủi ro của bạn.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Các chỉ báo và công cụ giao dịch

Lý thuyết sóng Elliott: các giai đoạn và quy tắc

Elliott Waves images

Chỉ báo Sóng Elliott: tại sao nhà giao dịch sử dụng nó?

Chỉ báo Sóng Elliott, một công cụ giao dịch mạnh mẽ trong kho vũ khí của các nhà giao dịch, đã làm say mê thế giới tài chính trong nhiều thập kỷ nhờ khả năng giải mã tâm lý thị trường và dự báo biến động giá cả. Các nhà giao dịch sử dụng nó vì tiềm năng của nó để xác định các cơ hội trong bối cảnh thị trường tài chính hỗn loạn.

Ví dụ, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều nhà phân tích của Elliott Wave đã dự đoán chính xác vòng xoáy đi xuống của thị trường, hướng dẫn một số nhà đầu tư và nhà giao dịch đến nơi an toàn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến về chỉ số này. Những người ủng hộ ca ngợi khả năng cung cấp cấu trúc của nó trong những thị trường không thể đoán trước, trong khi các nhà phê bình cho rằng nó quá chủ quan và không đáng tin cậy. Mặc dù vậy, mức độ phổ biến của nó vẫn tồn tại, với vô số nhà giao dịch trên khắp thế giới kết hợp Sóng Elliott vào chiến lược, khiến nó là một Chỉ báo đáng chú ý trong thế giới giao dịch.

Sóng Elliot là gì?

Sóng Elliott là một dạng phân tích kỹ thuật phổ biến được phát triển bởi Ralph Nelson Elliott vào những năm 1930. Elliott đã quan sát thấy rằng thị trường có xu hướng di chuyển theo những mô hình dễ nhận biết (giống như tất cả các phân tích kỹ thuật!) và những mô hình này được tạo ra bởi hành vi lặp đi lặp lại của các nhà đầu tư, mà ông gọi là hành vi dựa trên "sợ hãi" hoặc "nhiệt tình". Sóng Elliott có hai giai đoạn cơ bản được gọi là:

  • Giai đoạn xung hoặc động cơ
    Hoặc là:
  • Giai đoạn phản ứng hoặc điều chỉnh

Mặc dù lúc đầu điều này có vẻ phức tạp nhưng những loại giai đoạn này dễ hiểu hơn và chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về chúng bên dưới:

Giao dịch Demo: Điều kiện giao dịch thực với rủi ro bằng không

Giao dịch không rủi ro trên các nền tảng từng đoạt giải thưởng của Skilling với tài khoản demo 10k*.

Đăng ký

Tóm lại, Elliott đã mô tả giai đoạn thúc đẩy luôn di chuyển theo hướng của xu hướng, trong khi giai đoạn điều chỉnh luôn di chuyển ngược lại xu hướng đó. Điều này có nghĩa là, trong thị trường giá lên, giai đoạn thúc đẩy sẽ di chuyển lên trên trong khi giai đoạn điều chỉnh sẽ di chuyển xuống dưới. Ngược lại, trong thị trường giảm giá, giai đoạn thúc đẩy sẽ di chuyển xuống và giai đoạn điều chỉnh sẽ di chuyển lên trên. Khi bạn nhìn vào các biểu đồ dài hạn, bạn thực sự có thể thấy rằng các loại giai đoạn này có thể được quan sát - hãy kiểm tra hầu như mọi công cụ hoặc thị trường và bạn sẽ thấy rằng hiếm khi có một đường thẳng lên hoặc xuống.

Tiếp theo, Elliott mô tả rằng để hoàn thành chuỗi Sóng Elliott, bạn cần 8 loại sóng bao gồm 5 sóng trong giai đoạn sóng vận động (1, 2, 3, 4 và 5) và 3 sóng trong giai đoạn sóng điều chỉnh (A, B và C). Các sóng vận động 1, 3 và 5 di chuyển theo hướng của xu hướng thị trường, trong khi sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh và di chuyển ngược lại xu hướng. Trong giai đoạn sóng điều chỉnh, sóng A và C di chuyển ngược lại với xu hướng, và sóng B là sóng vận động. Dưới đây là các ví dụ về trình tự và các giai đoạn được thảo luận để bạn có thể hiểu thêm.

Cuối cùng, Elliott quy định rằng có một số quy tắc nhất định phải được áp dụng để xác nhận ý tưởng của ông về thiết lập Elliott. Đó là:

  • Sóng 3 không thể là sóng ngắn nhất Quy tắc này có nghĩa là Sóng 3 luôn dài hơn ít nhất một trong hai sóng còn lại (Sóng 1 hoặc 2). Thông thường, Sóng 3 dài hơn cả hai sóng này.
  • Sóng 4 không thể trùng lặp ‘lãnh thổ’ giá của Sóng 1. Điều này có nghĩa là phần cuối của Sóng 4 không được giao dịch dưới mức đỉnh của Sóng 1.

Các giai đoạn xung và điều chỉnh xen kẽ nhau theo chu kỳ, tạo thành các sóng và chu kỳ ở mức độ lớn hơn.

Tại sao nó quan trọng đối với nhà giao dịch?

Chỉ báo Sóng Elliott rất quan trọng đối với nhà giao dịch vì một số lý do:

  1. Xác định xu hướng: Chỉ báo Sóng Elliott giúp nhà giao dịch xác định và phân tích xu hướng thị trường. Bằng cách thể hiện trực quan các mẫu sóng, nó cho phép các nhà giao dịch xác định xem thị trường đang trong xu hướng tăng, xu hướng giảm hay giai đoạn điều chỉnh. Thông tin này rất quan trọng khi đưa ra quyết định giao dịch.
  2. Điểm vào và thoát: Chỉ báo hỗ trợ nhà giao dịch xác định các điểm vào và thoát tiềm năng trong thị trường. Bằng cách nhận biết các mẫu sóng cụ thể, chẳng hạn như sóng xung hoặc sóng điều chỉnh, nhà giao dịch có thể điều chỉnh giao dịch của mình theo xu hướng hiện hành và tối ưu hóa thời gian mua hoặc bán tài sản.
  3. Quản lý rủi ro: Hiểu mô hình Sóng Elliott giúp nhà giao dịch đặt điểm dừng lỗ mức độ và mục tiêu lợi nhuận. Chỉ báo này cung cấp thông tin chuyên sâu về khả năng đảo chiều giá và mức độ biến động điều chỉnh, cho phép các nhà giao dịch quản lý rủi ro hiệu quả hơn và bảo vệ vốn của họ.
  4. Xác nhận phân tích: Chỉ báo Sóng Elliott hoạt động như một công cụ để xác nhận hoặc xác nhận các công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Khi các tín hiệu từ chỉ báo phù hợp với các yếu tố kỹ thuật khác, nhà giao dịch sẽ có thêm niềm tin vào các quyết định giao dịch của mình.

Skilling Tóm tắt

Sóng Elliott là một thiết lập nổi tiếng và nổi tiếng trong giao dịch. Nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm sử dụng chúng trong các khung thời gian dài hơn để giúp họ hình dung thị trường từ góc độ từ trên xuống. Khi tìm hiểu thêm về giao dịch, bạn sẽ thấy nhiều ý tưởng mà Elliott nêu ra thực sự đúng (ví dụ: xu hướng giảm xảy ra trong xu hướng tăng tổng thể). Chúng tôi tin rằng mặc dù sóng Elliott là một hình thức phân tích kỹ thuật nâng cao cần học nhưng phương pháp này chứa đựng nhiều kỹ thuật quan trọng có thể giúp ích cho bạn về lâu dài. Khi bạn đã nắm vững số lượng sóng và pha mà anh ấy mô tả Sóng Elliott sẽ dễ dàng nhận ra hơn.

Không phải lời khuyên đầu tư. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo hoặc dự đoán hiệu suất trong tương lai.