expand/collapse risk warning

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Giao dịch các sản phẩm tài chính trên ký quỹ có chứa rủi ro cao và không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro và quản lý tốt rủi ro của mình.

Vốn của bạn đang gặp rủi ro.

Các kiểu hình mẫu kỹ thuật và cách đọc

candlestick chart pattern

Các Hình mẫu Kỹ thuật

Một khi bạn đã xác định được các đường xu hướng (trend lines), cũng như các mức hỗ trợ và kháng cự, bạn có thể thực hiện bước tiếp theo và bắt đầu tìm hiểu về các Hình mẫu Kỹ thuật (Chart Patterns). Các Hình mẫu về cơ bản là các hình ảnh đồ họa biểu thị sự hình thành giá trên biểu đồ, để có thể phân loại rồi sau đó đưa ra được giá trị tiên đoán (predictive value). Hai nhóm chính của Hình mẫu Kỹ thuật là mô hình đảo chiều và mô hình tiếp tục. Các mô hình đảo chiều chỉ ra rằng một thay đổi quan trọng trong xu hướng có thể đang diễn ra, trong khi các mô hình tiếp tục lại cho thấy thị trường đang tạm dừng trong một khoảng thời gian (củng cố xu hướng) và vẫn có thể trở về xu hướng hiện tại.

Có nhiều Hình mẫu Kỹ thuật đảo chiều và tiếp tục nổi tiếng, dưới đây là một vài trong số đó.

Hình mẫu Đỉnh đầu Vai

Loại Hình mẫu này là một trong những mô hình đáng tin cậy nhất hiện nay, khiến nó trở nên rất phổ biến trong giới những nhà phân tích kỹ thuật. Tên gọi Hình mẫu Đỉnh đầu Vai (Head and Shoulders Pattern) xuất phát từ việc mô hình giống với một cái đầu và hai vai.

Hình mẫu Đỉnh đầu Vai gợi ý rằng thị trường có lẽ sắp có một sự đảo chiều trong xu hướng hiện tại. Vì vậy, nếu bạn thấy cấu trúc này trong biểu đồ của mình, điều đó có thể là giá đã đạt đỉnh và sắp giảm, cho thấy cơ hội bán khống (shorting)

Untitled design (16).png

Hình mẫu Đỉnh đầu Vai Ngược

Ngược lại với cấu trúc này được gọi là Hình mẫu Đỉnh đầu Vai Ngược (Inverted Head and Shoulders Pattern), có nghĩa là giá đã chạm đáy và sắp đảo chiều.

Các thành phần chính của Hình mẫu Đỉnh đầu Vai bao gồm đầu, vai và đường tiệm cận (neckline) (xem hình ảnh). Mỗi hình mẫu phải có hai vai và một đầu giống như cơ thể người. Chúng thường khá dễ để nhận ra, mặc dù sẽ không bao giờ có một cấu trúc nào lý tưởng 100% và các nhà giao dịch sẽ phải sử dụng phán đoán của riêng họ.

Untitled design (17).png

Giao dịch Demo: Điều kiện giao dịch thực với rủi ro bằng không

Giao dịch không rủi ro trên các nền tảng từng đoạt giải thưởng của Skilling với tài khoản demo 10k*.

Đăng ký
mobile-zero.png

Đường tiệm cận là điểm mấu chốt của Hình mẫu Đỉnh đầu Vai vì nó cho bạn biết khi nào thì có thể thực hiện giao dịch của mình. Đường này được vẽ bằng cách nối hai điểm thấp nhất của những vùng trũng, hoặc đối với hình mẫu Đỉnh đầu và Vai Ngược, sẽ là hai điểm cao nhất của hai đỉnh.

Khi giá vượt qua đường tiệm cận theo lý thuyết Phân tích Kỹ thuật (TA), đây là lúc bạn nên kích hoạt và thực hiện giao dịch (bán). Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, bạn sẽ có thể thu được lợi nhuận từ việc đảo chiều xu hướng.

Hình mẫu Hai Đỉnh và Hai Đáy

Giống với các mô hình nến như ngôi sao băng (shooting star) hay búa ngược (inverted hammer), cặp mô hình phổ biến này cũng giúp bạn phát hiện sự đảo chiều trong xu hướng thị trường.

Hình mẫu Hai Đỉnh

Hai Đỉnh (Double Top) là khi giá đạt đến đỉnh thứ hai và hiện đang hướng đến giảm. Điều này sẽ trông giống như một chữ "M" khi đưa lên biểu đồ. Nếu giá bật từ hai lần trở lên so với mức trước đó, thì bạn sẽ có hai 'đỉnh' cùng một vị trí. Với mẫu hình Hai Đỉnh, bạn có thể đặt lệnh vào (bán) bên dưới đường tiệm cận (mức thấp giữa hai đỉnh) bởi bạn đang mong đợi một sự đảo chiều trong xu hướng tăng.

Untitled design (18).png

Hình mẫu Hai Đáy

Hai Đáy (Double Bottom) là khi giá chạm đáy thứ hai và hiện đang hướng lên. Điều này trông giống như một chữ 'W' trên biểu đồ. Về cơ bản, nó ngược lại với Hai Đỉnh, vì vậy bạn sẽ có các vùng trũng thay vì các đỉnh. Với hình mẫu này, bạn sẽ kỳ vọng vào việc xu hướng giảm sẽ kết thúc, cũng như vào khả năng có thể đầu tư (go long).

Bạn cần phải cẩn thận khi theo dõi Hai Đỉnh và Hai Đáy; điều quan trọng ở đây là đỉnh thứ hai hoặc đáy thứ hai sẽ phải gần với mức giá của đỉnh hoặc giá thứ nhất.

Untitled design (19).png

Hình mẫu Tam giác

Có ba loại Hình mẫu Tam giác (Triangle Patterns) mà bạn có thể cân nhắc khi giao dịch. Các hình mẫu này còn được gọi là 'các hình mẫu tiếp tục' (continuation patterns) bởi vì - không giống như các hình mẫu khác mà chúng ta đã nói qua - Hình mẫu Tam giác biểu thị sự tiếp tục của một xu hướng hoặc thậm chí là một sự đột phá, chứ không phải là một sự đảo chiều.

Hình mẫu Tam giác Cân (Symmetrical Triangle Pattern)

Đầu tiên, bạn sẽ được giới thiệu về Tam giác Cân. Hình mẫu này được hình thành khi giá đang tạo ra đỉnh thấp hơn (lower high) và đáy cao hơn (higher lows). Người mua và người bán đang triệt tiêu lẫn nhau một cách hiệu quả và thị trường đang thu hẹp phạm vi một cách chặt chẽ hơn. Cuối cùng, giá sẽ đạt mức 'vượt ngưỡng' và thường có thể tăng hoặc giảm.

Untitled design (20).png

Hình mẫu Tam giác Hướng lên (Ascending Triangle Pattern)

Kế đến, chúng ta có Tam giác Hướng lên. Hình mẫu này xuất hiện khi giá đang tạo ra các đáy cao hơn nhưng các đỉnh vẫn giữ nguyên. Điều đó có nghĩa là gì? Nó chỉ ra rằng có rất nhiều người mua ngoài kia nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng vượt qua một mức giá nhất định nào đó.

Dựa trên lý thuyết Phân tích Kỹ thuật (TA), khi bạn nhìn thấy Tam giác Hướng lên như thế này, điều đó có nghĩa là một đợt tăng giá sắp có khả năng xảy ra.

Untitled design (21).png

Hình mẫu Tam giác Hướng xuống (Descending Triangle Pattern)

Cuối cùng là Tam giác Hướng xuống. Đây thực chất là sự nghịch đảo của Tam giác Hướng lên, với đỉnh thấp hơn chỉ ra áp lực bán nhưng người bán lại không muốn giảm giá xuống dưới một mức nhất định.

Tam giác Hướng xuống có thể là một chỉ báo tốt cho thấy giá sắp bứt phá thành một đợt giảm.

Untitled design (22).png

Tổng kết từ Skilling

Hình mẫu Kỹ thuật là bước tiếp theo sau khi bạn đã có được những kiến thức cơ bản. Chúng liên kết được những khoảng thời gian dài hơn của hành động giá (price action), giúp bạn hiểu được bức tranh một cách toàn cảnh hơn. Các Hình mẫu không phải là nhất thiết đối với mọi người (bạn có thể chỉ thích sử dụng các chỉ báo dao động chẳng hạn) nhưng kiến thức và hiểu biết về chúng thì lại rất quan trọng. Chúng chắc chắn là một trong những cách phổ biến nhất để tiếp cận thị trường. Một ưu điểm của Hình mẫu Kỹ thuật là chúng có thể xuất hiện hầu như trên bất kỳ khung thời gian nào ... từ ngắn đến dài, vì vậy chúng có thể đem lại rất nhiều ứng dụng.

Bài viết không phải là lời khuyên về đầu tư. Bạn cần lưu ý rằng, những diễn biến đã xảy ra sẽ không thể giúp bạn đảm bảo hay dự đoán trước được diễn biến trong tương lai.

Những bài viết liên quan

Cách sử dụng MetaTrader 4: Hướng dẫn từng bước

MetaTrader 4 (hoặc MT4) là nền tảng giao dịch nổi tiếng nhất dành cho các nhà giao dịch bán lẻ ngoại hối. Nó được MetaQu...

Búa ngược: nó là gì và làm thế nào để xác định nó trong giao dịch

Khám phá mô hình nến búa ngược trong giao dịch ngoại hối, bao gồm cách xác định và ý nghĩa của nó. Xem các ví dụ trong c...

Giải thích về những kiểu mô hình Nến

Nếu bạn đang muốn thử dự đoán thị trường bằng cách sử dụng biểu đồ hình Nến, thì đây là một trong số các mô hình có tính...

Cảm ơn bạn đã xem xét Skilling!

Bạn sắp truy cập: https://skilling.com/row/ được điều hành bởi Skilling (Seychelles) Ltd, theo Giấy phép số SD042 của Cơ quan dịch vụ tài chính Seychelles. Trước khi mở tài khoản, vui lòng đọc điều khoản và điều kiện và liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Cảm ơn bạn đã xem xét Skilling!

Bạn sắp truy cập: https://skilling.com/row/ được điều hành bởi Skilling (Seychelles) Ltd, theo Giấy phép số SD042 của Cơ quan dịch vụ tài chính Seychelles. Trước khi mở tài khoản, vui lòng đọc điều khoản và điều kiện và liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Tiếp tục